'Ăn theo' Corona, Thanh Hóa xử lý 22 người, phạt gần 100 triệu đồng

Ngày 18/02/2020 09:34:43

TTO - Sáng 8-2, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thanh Hóa cho biết từ khi có dịch do virus corona gây ra đến nay, cơ quan chức năng tỉnh đã xử lý 22 người đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh trên Facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.

thanh-hoa-tran-xuan-minh-lam-viec-voi-cong-an-huyen-trieu-son-1581134028406402804784.jpg

Trần Xuân Minh (bên trái) làm việc với Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa)

Trong số người bị xử lý nêu trên có 10 người bị xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 100 triệu đồng, còn lại bị nhắc nhở, yêu cầu bóc gỡ bài viết trên Facebook.

Gần đây nhất là ngày 7-2, Công an huyện Triệu Sơn đã xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với Trần Xuân Minh (25 tuổi, trú tại thị trấn Triệu Sơn) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về viruscoronatrên tài khoản Facebook cá nhân.

Trước đó, Công an huyện Triệu Sơn phát hiện tài khoản facebook "Minho Trần" đăng tải thông tin "BV Triệu Sơn đã có 1 nữ giới mắc bệnh corona điều trị 3 ngày k tiến triển. Giờ đã dk cách ly 1 mk e codoqua".

Qua xác minh, cơ quan công an xác định thông tin trên là sai sự thật, do Trần Xuân Minh đăng tải trên Facebook cá nhân. Làm việc với công an, Minh thừa nhận đã đăng tải thông tin sai sự thật nêu trên để câu like; sau đó Minh đã gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, trong khi cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đang chung tay vào cuộc quyết liệt để phòng ngừa, kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, thì còn có nhiều người ở Thanh Hóa do nhận thức ấu trĩ, vô trách nhiệm đã đăng tải nhiều thông tin bịa đặt, thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội, gây nhiễu loạn thông tin, tâm lý lo lắng, bất an trong nhân dân.

Trong số các trường hợp bị công an xử lý, bên cạnh lợi dụng dịch bệnh để công kích, bêu xấu tổ chức, cá nhân còn kêu gọi, kích động công nhân nghỉ việc, đình công; phục vụ mục đích câu like để bán hàng online, thì nhiều người do thiếu hiểu biết khi tiếp cận thông tin nên đã đăng tải, chia sẻ những thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng, gây nhiễu loạn thông tin.

Hiện nay cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra. Thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh đều được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội để mọi người dân dễ dàng cập nhật.

Do đó, mỗi người dân hãy thận trọng khi tiếp cận, chia sẻ thông tin một cách tích cực và có trách nhiệm đối với cộng đồng, tránh làm nhiễu loạn thông tin về tình hình dịch bệnh.

Danh sách các trường hợp ở Thanh Hóa đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch do virus corona gây ra đã bị xử lý tính đến ngày 7-2 - Nguồn: Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thanh Hóa cung cấp.

HỌ TÊN

Đoàn Thị Thảo

Xã Xuân Phú, Thọ Xuân

'Ăn theo' Corona, Thanh Hóa xử lý 22 người, phạt gần 100 triệu đồng